11/02/2010

HỒNG THANH QUANG-LÊ DUNG VÀ CẶP TÌNH 36-80


                                                                   
                                                       Nhà thơ Hồng Thanh Quang Chuyện tình 36 - 87: 99% phụ nữ thèm khát


"Nếu tình yêu của nàng 87 và chàng 36 ở Sapa là thật, thì tôi cam đoan 99% phụ nữ Việt Nam (và cả thế giới) đều phải thèm khát, còn đàn ông có muốn không thì tôi chưa biết..." - Nhà thơ Hồng Thanh Quang tâm sự.

 

“Mọi lứa tuổi đều hàng phục tình yêu”

 

Thưa anh, khi đọc câu chuyện tình của bà già 87 tuổi và chàng trai 36 tuổi người Mông, dưới góc độ nhà thơ, cảm xúc đầu tiên của anh là gì?

 

Thứ nhất, với tư cách nhà thơ, tôi luôn tin theo điều mà Puskin đã từng viết: “Mọi lứa tuổi đều hàng phục tình yêu”. Và với sự trải nghiệm của mình, tôi luôn tâm niệm: Không nên ngạc nhiên với bất cứ điều gì có thể xảy đến trong tình yêu, nó có thể vượt qua mọi rào cản. Mặc dù chính tôi cũng từng chứng kiến những tình yêu dị thường và bản thân đã vượt qua những rào cản rất lớn để đến với tình yêu, nhưng đúng là chuyện bà 87 yêu chàng 36 thì tôi chưa hình dung được, dù về mặt nguyên tắc, tôi nghĩ là vẫn có thể xảy ra. Có lẽ với một người chịu nhiều va đập cuộc sống như tôi, thì chỉ khi nào tôi tận mắt chứng kiến, nghe, hiểu thì tôi mới có thể khẳng định chắc chắn quan điểm của mình về mối quan hệ của cặp đôi dị thường đó. Cái vĩ đại và cái bình thường, đôi khi chỉ cách nhau một bước chân, nên tốt nhất không võ đoán khi chưa trực tiếp chứng kiến mối tình ấy.

Vì vậy, cuộc trò chuyện này chỉ bàn đến những điều dị thường và kỳ diệu trong tình yêu nói chung.

 

 

 

Có thể có một sự khác biệt trong quan niệm về tình yêu giữa những người rất tinh tế, có tri thức cao như những nhà thơ, nghệ sĩ và những người dân vùng cao ít được học hành,  nhưng đời sống của họ hồn hậu như cây cỏ, như đá núi? Họ chẳng cần hẹn hò ở một khách sạn 3 sao; hàng ngày không trao nhau những lời có cánh hoặc khiến “đối phương” rung động đến từng tế bào khi tặng một món quà cầu kỳ… Sự khác biệt này có thể khiến ai đó quen sống nơi thị thành hoài nghi chuyện yêu đương của một bà già 87 với chàng trai 36?

 

Tôi vẫn muốn nhắc lại: Mọi chuyện trong tình yêu đều có thể xảy ra trên đời này. Nhưng đối với tuyệt đại đa số, tình yêu có những quy ước riêng về tinh thần, thể xác. Cặp đôi nào không đáp ứng được những quy ước ấy thì dường như mối quan hệ đó chưa phải tình yêu. Tuy nhiên, nếu cứ đối chiếu với quy ước, đôi khi chính chúng ta đã ngộ sát những chuyện tình tuyệt vời ẩn chứa bên trong vẻ ngoài dị thường. Trong chuyện bà già 87 và chàng trai 36, tôi - bạn đều không trực tiếp chứng kiến, chưa đặt mình vào lối sống, tâm tư và hoàn cảnh của hai nhân vật chính, thì đúng là không nên vội vàng khẳng định đó không phải là tình yêu.

 

Chắc chắn có những người hoài nghi tình yêu đó, vì cặp đôi này quá bất thường về tuổi tác. Không biết cặp đôi này có yêu nhau thực sự không, nhưng tôi quan niệm rằng những tình yêu thật sự thì đều bất thường. Tôi biết một vài người đến với nhau chỉ như một sự tình cờ hoặc để giết đi những khoảng thời gian nhất định nào đấy, nhưng khi sống với nhau, họ lại dần si mê nhau. Tình yêu có thể cảm biến con người, kể cả người xấu. Nếu chàng trai 36 tuổi ấy có một tình yêu thực sự, thì dù anh yêu ai, anh cũng sẽ tốt lên.

 

 

Chưa kịp hiểu ra đã chìm vào cơn mê đắm nhau rồi

 


Thưa anh, có ý kiến cho rằng, sắc đẹp của một hoa hậu chưa chắc đã mang đến cho cô ấy một tình yêu đích thực trong đời. Nhưng một mối tình của hai người bị xã hội lúc ấy coi là xấu, như Chí Phèo và Thị Nở, thì  sống mãi, 1.000 năm sau vẫn được ca ngợi. Anh thấy tình yêu của Chí Phèo và Thị Nở có phải là đích thực hay chỉ là sự vá víu nhầm lẫn của số phận?

 

Tôi không hoài nghi một chút nào về tình yêu Chí Phèo – Thị Nở. Chắc gì những người thành công danh giá trong xã hội có được những khoảnh khắc tình yêu như thế. Tình yêu bình thường có thể có phụ thuộc một phần vào điều kiện sống, hoàn cảnh, lối sống, độ thông minh của hai bên. Nhưng đã là tình yêu dị thường thì gần như không phụ thuộc vào điều đó, nó như ánh chớp số phận, lóe lên rất nhanh, và trước khi hai người kịp hiểu ra thì đã chìm vào cơn mê đắm nhau rồi.

 

Tôi đã từng biết có người trải qua bao nhiêu cuộc tình và có chừng ấy thất vọng. Khi người ấy chuẩn bị “cầm lòng vậy, đành lòng vậy” an phận một cuộc hôn nhân hoàn toàn mang tính hình thức với người phụ nữ mình không yêu, thì bất ngờ gặp một người trẻ hơn mình rất nhiều. Thế là lại cháy. Nếu họ không đến với nhau thì họ có tất cả: Kinh tế, địa vị… còn đến với nhau thì dưới mắt mọi người, họ sẽ mất nhiều. Họ cũng đã thử vùng vẫy để thoát khỏi nhau, nhưng xa nhau rồi, họ mới thấy tất cả những cái đủ đầy kia trở thành nhạt nhẽo, vô nghĩa lý khi thiếu vắng một tình yêu đích thực. Họ trở lại với nhau. Cuối cùng, sau vài năm, mối tình đó tan vỡ, nhưng tôi tin rằng, bất cứ ai có được một tháng, một năm yêu như thế, thì họ cũng đã trở thành những con người hạnh phúc nhất thế giới này.

 

 

Nếu phải so sánh, về mặt nguyên lý thì việc Thị Nở đến với Chí Phèo có khó hơn là một bà già 87 tuổi đến với một chàng trai 36, thưa anh?

 

Tôi nghĩ rằng không khó hơn. Dù bà già 87 đến với chàng trai 36 là chuyện hi hữu, nhưng trong hoàn cảnh cụ thể, vẫn có những điều kiện để họ thấy cần nhau: Bà già cần một bờ vai đàn ông thực sự, một người đồng cảm mà có thể nhiều năm rồi bà không tìm thấy; chàng trai thì cần một người phụ nữ yêu thương mình không điều kiện… Đó chỉ là giả thiết về mặt nguyên lý, chứ sự thật thế nào, tôi vẫn không dám khẳng định vì chưa trực tiếp chứng kiến.

 

 

Đồng ý với anh là không nên võ đoán, nhưng nếu ai đó đặt vấn đề: Vì chàng trai hay uống rượu, vì bà già là kẻ đeo bám khách du lịch không khoan nhượng… nên họ không thể có tình yêu đích thực, thì anh sẽ nói gì?

 

Tôi không thích người ta đặt vấn đề kiểu đó. Tôi không dám khẳng định hai người này có yêu nhau thật không vì cũng chỉ biết qua báo chí, nhưng chân lý là: Yêu không phải là đặc quyền của người giàu, người thông minh, quan chức. Ai cũng có thể có năng lực yêu. Trong chuyện bà già 87 và chàng trai 36, dù họ tựa vào nhau vì lý do gì để làm cuộc sống bớt cô đơn, buồn tủi hơn, thì chúng ta cũng không nên dè bỉu, phủ nhận, phán xét. Chúng ta có rơi vào hoàn cảnh, vào sự tuyệt vọng, khốn khổ như họ đâu mà hiểu họ!

 

Cặp uyên ương 87 tuổi và 36 tuổi luôn quấn quýt bên nhau. 


Tình yêu dị thường: Hậu quả sẽ rất nặng nề

 


Anh cũng đã có một tình yêu dị thường với NSND Lê Dung, một người hơn anh rất nhiều tuổi. Nhưng trong thơ anh, trong những câu chuyện anh kể lúc ấy và đến tận bây giờ, không hề thấy xuất hiện một dấu hiệu nào của sự chênh lệch tuổi tác. Lúc đó cái gì dẫn dắt anh vượt qua để đi đến cùng?

 

 

Khi ào ạt đến với nhau thì tuổi tác đâu có là gì. Ngày xưa tôi đã viết thế này: “Đôi mắt sẽ mở như lần thứ nhất/ Sen Tây hồ nở giữa vàng thu/ Ta không lầm lẫn đâu dẫu tìm nhau thấy muộn/ Trong phút giây tuổi tác bay vù/ Như cánh chim bị tình yêu đánh động/ Những kinh nghiệm tháng năm bỗng hóa dư thừa/ Ta không cần sự từng trải cầm tay ta nữa/ Đôi mắt mở như lần đầu sẽ dẫn ta qua”; rồi thì: “Nếu hạnh phúc cho nhau/ Luật Trời ta cũng sửa”.

 

Nhưng khi đã đến đỉnh hạnh phúc, thì một vài yếu tố theo chuẩn mực thông thường sẽ tác động dần dần. Người có tình yêu lớn đều rất mệt mỏi. Mệt mỏi vì từng cử chỉ, ánh mắt đều mang rất nhiều ý nghĩa và có thể gây tổn thương khủng khiếp cho nhau. Tình yêu lớn là cực kỳ tổn thọ (cười) và sẽ để lại hậu quả rất nặng nề cho người trong cuộc. Khi người ta đã đốt cháy hết sức lực, đam mê trong một cơn mê dài và mãnh liệt, thì hẳn nhiên, dư chấn sẽ không hề nhỏ. Tình yêu ấy không phải muốn là được và dư chấn ấy cũng không phải muốn là tránh được. Đó là số phận. Nếu bạn có một tình yêu bất thường, đừng bao giờ hy vọng xã hội sẽ ủng hộ bạn. Ngay cả gia đình, người thân cũng có thể chống lại bạn. Vì thế nếu tình yêu ấy không đủ lớn thì sẽ nhanh chóng tan biến. Cho nên, yêu kiểu ấy, không thể diễn, không thể giả vờ được. Ngược lại, nếu vượt qua, bạn sẽ làm nhiều người buồn vì họ thấy mình cả đời không thể có được một tình yêu như thế.


Nếu tình yêu của nàng 87 và chàng 36 ở Sapa là thật, thì tôi cam đoan 99% phụ nữ Việt Nam (và cả thế giới) đều phải thèm khát, còn đàn ông có muốn không thì tôi chưa biết...

Nguồn: VTC

1 nhận xét:

  1. Cam đoan thế không đúng đâu, nói thách quá đấy, nhà thơ lãng mạn ơi à !

    ( Chênh lệc tuồi tác đến > một nửa như thế thì khó nói lắm, vả lại đối với 1 phụ nữ đã 87 tuổi rồi còn gì mà nông nổi ?

    Trả lờiXóa