03/05/2013

THOÁT ĐÃ "THOÁT"


Một bức trong 12 bức của bộ ảnh Thoát do ông Huệ Phong và diễn viên Thái Nhã Vân thể hiện.

Theo thông tin từ ông Huệ Phong, bộ ảnh Thoát (gồm 12 tấm, thuộc cảnh 7 trong dự án Thoát do ông Huệ Phong sáng lập) sẽ được triển lãm tại Không gian Thoát art.
Thời gian: 30. 4. 2013 – 29. 6. 2013
Địa điểm: 550 đường 30 tháng 4, TP. Vũng Tàu
Xem thông tin thêm tại: www.thoat.net

.

*
Bộ ảnh Thoát đã từng gặp rắc rối, nhưng lần này như vậy là đã có thể bày.
Ngày khai mạc bộ ảnh cũng là ngày chính thức mở cửa không gian Thiền (tức Thoát Art?) của nghệ sĩ Văn Ngọc. Hôm đó, người tham dự  sẽ được gặp gỡ với ông Huệ Phong và anh Văn Ngọc.
Theo một bài viết của Thái An trên thoat.net, thì không gian Thoát Art này “được thực hiện bên trong tòa nhà Happybank tại 550 đường 30 tháng 4, TP. Vũng Tàu”, là nơi “lưu giữ, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và các tác phẩm Thoát.”
Ảnh: Thái An
Ngoài ra đến đây bạn còn được thưởng thức trà đạo, nghe pháp thoại, và học Thiền.
Lớp Thiền Thoát sẽ được tổ chức hàng ngày, vào 18h, do ông Huệ Phong hướng dẫn (hy vọng có cả Thái Nhã Vân?)
*
Hãy đến với không gian Thoát và xem bộ ảnh Thoát, rồi ngẫm nghĩ xem câu này có đúng không (và quan trọng là bạn có muốn thoát ra không):
“Trong các thứ ái dục, không gì đáng ngại bằng sắc dục…”
___________________________________

THOÁT: Thoát y có thoát ý?
Nhưng không “thoát” được công an 20. 12. 12 - 7:18 pm

Moon tổng hợp
Đúng ra, ngày đẹp 12. 2. 2012 vừa qua, bộ ảnh “Thoát đã ra mắt. Nhưng cuối cùng, theo thông tin của ban tổ chức, mọi việc đã không như ý.
Bộ phận an ninh văn hóa thành phố Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã phối hợp làm việc với tác giả dự án Thoát để hoãn lại ngày công bố.
Trên trang web của dự án (được thực hiện khá bài bản, công phu), vẫn còn những lời giới thiệu về dự án.
Xin phép được giới thiệu một số hình ảnh cũng như quá trình thực hiện Thoát.
Dự án Thoát gồm nhiều “sản phẩm”. Đầu tiên là cuốn sách ảnh trắng đen có tên “Thoát”, mà theo thầy Huệ Phong là “biểu đạt toàn bộ tinh yếu của bài Pháp Thoát được nhà Phong thủy Huệ Phong thể hiện sống động qua từng hình ảnh và câu chuyện của nhận vật.” Người thực hiện bộ ảnh là nhiếp ảnh gia Nguyễn Trung. Người mẫu là diễn viên Thái Nhã Vân – người đang được mệnh danh là “quả bom sex sẽ làm nổ làng showbiz Việt.” Bộ ảnh “Thoát” được thực hiện từ tháng 10. 2012 và đến nay đã hoàn tất với 12 ảnh chính, với sự kết hợp như thầy nói là thiền – zen và nude art (theo Việt Văn báo Lao Động).

Kế là bộ tranh “Thoát” được thực hiện dưới dạng ảnh số, sơn dầu, chì, thêu; Và bộ tượng “Thoát” được tạc dưới thể loại đất nung, đồng và đá. (Theo Việt Văn, bộ tranh chưa thực hiện và cũng chưa biết thầy vẽ hay đặt hàng ai.)

Rồi bộ lịch “Thoát”, khổ 40 x 40cm, 12 tờ.

Tiết mục múa đương đại “Thoát”, theo thầy Huệ Phong là với “những hình ảnh nghệ thuật và biểu cảm, cùng âm thanh và ánh sáng hòa nguyện nhau thể hiện nỗi cô đơn của loài người trong một xã hội hiện đại.” Thầy bảo sẽ thuê diễn viên, chuyên nghiệp hay nghiệp dư chưa thể nói, phải xem cô nào có khả năng thể hiện nó (theo Việt Văn, báo Lao Động).

Có nhạc “Thoát”, phim “Thoát”, nhưng mới là dự tính.

Dĩ nhiên là phải có bài thơ “Thoát”.

Và một cuốn truyện “Thoát”, “thể hiện sống động nỗi lạc lõng trong cõi tâm linh của con người. Xuyên suốt câu chuyện là sự nỗ lực tu thân và rèn luyện của nhân vật để vượt qua mọi sự ràng buộc hệ lụy đời thường và nỗi ám ảnh của sắc dục.”

*
Trong bài Thoát – chưa thoát trên báo Lao Động, nhiếp ảnh gia Việt Văn cho biết:
Kịch bản và đạo diễn, cha đẻ của ý tưởng “thoát” là nhà phong thủy Huệ Phong, với thông điệp đại ý là sắc dục có thể làm người ta khổ đau, người ta sung sướng, là thăng hoa cho nghệ sĩ trên đường sáng tác, là trở ngại lớn nhất trên đường thiền… Chữ “thoát” để biểu hiện con người từ sự dính mắc đến chỗ tự do – làm chủ sắc dục. Và qua đó còn giúp cộng đồng hiểu: Sắc dục đích thực là gì!
Sáng 13.12, phóng viên LĐ qua địa chỉ thầy Phong đã quảng cáo trên mạng ở đường 30.4 (TP.Vũng Tàu). Dù trông đạo mạo, hay cười, nhưng thầy Phong khá trẻ, chưa đến 40 tuổi, và đang làm việc với hai anh công an. Té ra, bộ ảnh trên chưa thể ra mắt vì chưa được cấp phép của Sở VHTTDL Bà Rịa – Vũng Tàu. Và thầy Phong ký vào biên bản làm việc là trong khi chờ cấp phép sẽ không được truyền bá những ảnh trong bộ “Thoát”.
Hỏi chuyện thầy, vì sao có ý tưởng trên, thầy bảo có từ nhiều năm trước. Sở dĩ phải sử dụng một tổ hợp hoạt động trên vì “để giải quyết một vấn đề xã hội, phải dùng nghệ thuật sẽ tạo hiệu ứng xã hội mạnh hơn, vì người ta cũng không đọc sách nhiều. Làm sao để thông qua dự án “Thoát” sẽ thấy con người có khả năng chạm vào sắc dục, làm chủ nó, không rơi vào ngã!”.

Nhưng khi hỏi thầy về bộ ảnh chưa ra mắt được, thầy lại bảo: “Chuyện triển lãm không quan trọng lắm, chủ yếu là tôi muốn đọc những bài viết mang tính định hướng cho công chúng. Tôi làm theo một lộ trình cẩn trọng, làm nghệ thuật phải có trách nhiệm, đụng đến vấn đề tâm linh càng phải cẩn trọng”.

Khi phóng viên muốn xem ảnh “Thoát”, thầy từ chối và đề nghị xem thẻ nhà báo. Hỏi sâu hơn về thiền, thầy không hào hứng và ngại nói. Thầy bảo cũng có tập thiền, đọc sách Phật, nghiên cứu Phật và viết bài, in sách, nhưng chỉ là cư sĩ.

Một dự án nghe đầy tham vọng, nhưng tác giả của nó còn có phần mông lung và chưa rõ ràng trong ý tưởng, cũng như cách thức triển khai.”
*
Lấy câu “Trong các thứ ái dục, không gì đáng ngại bằng sắc dục…” (Kinh bốn mươi hai chương) làm chủ đề dẫn đường, bộ ảnh là sản phẩm đầu tiên của dự án Thoát. 12 ảnh chính thì chưa thấy, nhưng phần giới thiệu được làm khá cẩn thận từ khâu chuẩn bị, dưới hình thức “một câu chuyện-ảnh”.
Mở đầu là một cô gái (diễn viên Thái Nhã Vân) với chiếc vali kéo đến cổng Thiền viên.

Cô gặp người của Thiền viện.

Và được chỉ lối vào Thiền viện sống.

Tại Thiền viện, cuộc sống “đầy tình yêu thương, được sống trong chánh niệm, làm việc trong chánh niệm, có không gian và thời gian quan sát mọi hành vi, mọi việc gì cũng có thể học hỏi được.”

Trong Thiền viện, “việc gì cũng là Pháp, chỗ nào cũng là Pháp”.

Rồi Thiền định, “là phương tiện tốt để thanh lọc thân tâm” (trước khi chụp ảnh?)

Khi Thiền, “mọi việc dần dần rõ ràng hơn khi tâm thức an tịnh”.

Sau đó Thái Nhã Vân đã tham vấn Ni Sư Phó Trụ trì Thiền viện Chơn Không – Vũng Tàu “về những điều cô quan tâm”: “Sắc dục dưới góc nhìn Phật Giáo” (Lời giới thiệu thì nói thế, nhưng cô có quan tâm không Thái Nhã Vân? Hay thầy quan tâm?).

Qua sự hướng dẫn và diễn đạt của Ni sư, “Thái Nhã Vân đã nắm bắt và hiễu rõ bản thể của sắc dục.”… “Mọi hình tướng đều không thật thì sao ta phải bám víu vào thân mạng và sắc dục này”.

Rồi tới buổi giảng pháp Tánh không của thầy Huệ Phong cho diễn viên Thái Nhã Vân và nhiếp ảnh gia Nguyễn Trung.

Mục đích buổi giảng pháp này là “để nắm bắt được ý nghĩa của công việc, phương thức làm việc, tinh yếu của cuốn sách.”

Nhiếp ảnh gia và hai diễn viên “lễ Phật trước khi thực hiện bộ ảnh, hồi hướng mọi công việc đến chúng sanh được hạnh phúc”.

Sau đó bước vào thực hiện bộ ảnh, với nguyên tắc: “Cẩn trọng trong từng việc nhỏ, miên mật giữ chánh niệm trong suốt thời gian thực hiện bộ ảnh.”
*
Nhưng như đã biết, bộ ảnh “Thoát” chưa thể ra mắt. Lam Hồng của bariavungtau.com khi phỏng vấn Huệ Phong, đã được ông cho biết:
Thật sự đây là một ý tưởng rất lâu rồi, tôi cũng có trao đổi với một số người thiện tri thức, các thượng tọa thì tất cả đều chia sẻ công việc này rất khó. Và quan trọng nhất là phương thức thực hiện như thế nào cần thận trọng. Vì không dễ dàng gì, ngay cả Đức Phật cũng đã thốt lên: ‘Sự ham muốn không gì hơn sắc đẹp, sự ham muốn sắc đẹp ngoài nó không có gì lớn bằng, cũng may chỉ có một mình nó mà thôi. Nếu có cái gì thứ hai bằng nó thì người khắp thiên hạ không ai có thể tu hành được.”
 
Giải thích về vai trò của sắc dục, thầy Huệ Phong nói với Lam Hồng:

Sắc dục từ cổ chí kim nó tồn tại trong đời sống con người như một thứ không thể thiếu trong tất cả thành phần và đối tượng. Nó đem lại hạnh phúc, cũng đem lại khổ đau. Con người nắm bắt nó trong trạng thái ngã, dính mắc nên trở thành nô lệ hay sử dụng sắc dục ở tầng rất thấp, thậm chí có thể nói thô thiển. Sự huân tập trong quá khứ và hiện tại tạp khí đã bám víu con người khó có thể tự do với nó được. Khi hành thiền và quan sát, tôi nhận thấy một điều con người có thể làm chủ được nó, tự do với nó, hoặc sử dụng nó đúng đắn hơn… Đã làm chủ được sắc dục là cái mạnh mẽ nhất, thì có thể làm chủ được mọi việc. Trong đó không ngoài hướng đến an lạc và hạnh phúc con người.”
Đánh giá về dự án, tác giả Huệ Phong tự nhận xét:
Đây quả là một ý tưởng độc đáo, có thể nói chưa có một trường hợp nào một ý tưởng, một kịch bản mà bao quát được hết tất cả các nghệ thuật: tranh, lịch, sách ảnh, tượng, truyện, nhạc, sân khấu, điện ảnh.”


 Nguồn Soi

19 nhận xét:

 1. Lượn qua 1 phát thì chưa chắc thoát. Nhưng lượn lại vài vòng thì sẽ... thoát !.
  Dạ, sư thầy sẽ ...thoát ra khỏi chùa ạ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ha ha... câu cm này hay quá ! Tướng đó mà thiền định chi.

   Xóa
 2. sư thầy thật là cai tay

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn đầu ti to thế kia làm sao mà thoát được hả thầy

  Trả lờiXóa
 4. " Em kia, chạy đâu cho thoát"

  Trả lờiXóa
 5. "Chúng ta cùng thoát khỏi chùa nhé. Ở đây tai vách, vạch rừng Holtel em nhá"

  Trả lờiXóa
 6. thiên hạ khó chấp nhận được mấy cảnh này. Không thoát nỗi đâu :)

  Trả lờiXóa
 7. ^^ Mình thấy bộ tranh hàm hồ ( hồ đồ nữa) >.< hay là vì mình không có con măt nghệ thuật

  Trả lờiXóa
 8. có lẽ mình chưa "thoát" đến level nay :(

  Trả lờiXóa
 9. đay cũng là lý giải cho bá đạo của các thầy chuyên sờ đầu ti các em thôi

  Trả lờiXóa
 10. một lũ hơm hĩnh làm mất nơi tôn nghiêm nơi cửa thiền trá hình ,thô bỉ

  Trả lờiXóa
 11. haha... đứng về mặt nghệ thuật. Những bức hình này không có chút gì hấp dẫn. Vì không thể hiện được chút tinh thần nào ọọi là thiền.

  Tưởng cứ nhắm mắt xếp bằng, nắm hai tay tay lại với nhau thì gọi là thiền sao. Nhầm rồi. Nếu tâm anh không thực sự thiền thì hiện ra cái tướng như khỉ ngồi đó thôi.

  Về nghệ thuật nude thì tấm hình đó phải nói là tệ. Như những con ma trơi ốm đói dâm dục. Thảm quá !

  Bộ tranh này mà trưng ra thì sẽ bị thiên hạ ném đá.  Trả lờiXóa
 12. Thiền viện là thiền viện Chơn Không ni của hòa thượng Thanh Từ. Không bao giờ Hòa thượng cho bày ra cái trò đó khi tâm thức của chúng sinh cũng như chưa Tăng Ni chưa hế trí phân biệt.

  Còn thầy Huệ Phong này thuộc chùa nào? Nhìn cảnh tượng Phật đó thì biết không thuộc thiền phái Trúc Lâm.

  Không nên nhập nhèm giữa hai chỗ với nhau. Treo đầu heo bán thịt chó hử?

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là những hạng hiểu thiền và đạo nửa vời. Tưởng vài ngày trong thiền viện là đã có thể giải thoát sao?

  Những bức tranh đó chỉ cho thấy người làm tranh không biết một chút gì về thiền cũng như đạo Phật.

  Thầy đó là một loại ma Ba tuần, đội lốt tăng chúng, dể phá hoại uy danh của Phật giáo.

  Trả lờiXóa
 14. Cu cao troc dau lam o danh nha phat . Đung la vo hoc , nen thoat khoi the gioi di ca e kip

  Trả lờiXóa
 15. Xin sư giả đừng giả bộ để mà chơi tầm bậy nha heo Huệ phong

  Trả lờiXóa
 16. Thế này mà gọi là thoát?! hay đang cố gắng lạc vào sắc giục?!
  Nghệ thuật thì chẳng thấy đâu
  Thấy toàn dâm dục mà đòi ngồi thiền.
  Đã làm ô uế cửa đền
  Đi trái đạo lí mà còn bô bô
  Thế này chẳng khác loạn luân
  Ăn chơi đàn đú đội lốt thầy tu
  Khổ hạnh không biết trải chưa
  Mà đòi chính quả hỡi ôi xấu đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình dục đã đi vào Cửa Phật...quan trọng ai tự giữ lấy mình thui...văn hóa phẩm đồi trụy lan truyền quá nhanh...nhưng cái cốt lõi là con người lại thích tình dục, ham muốn, nên tốc độ lan truyền của nó đạt được như vậy cũng do ham muốn của con người...
   Thầy tu cũng chỉ là con người...thóat cũng khó!!!

   " Tốt nhất là thấy cứt thì tránh chứ đừng để dẫm phải cứt rùi rửa chân"

   Xóa