22/03/2017

Vũ Quốc Khánh xin rút giải thưởng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và bộ vét

THƯ NGỎ

Kính gửi: - Anh chị em Nghệ sĩ Nhiếp ảnh;
- Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam;
- Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội đồng Thẩm định cuộc Tổng kết 
“Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới”;

Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh Tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã kết thúc và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội, đại biểu, khách mời, anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh.
Cuộc tổng kết lần này nhận được sự quan tâm lớn của giới truyền thông thông qua các chương trình truyền hình, báo điện tử, báo in… Điều này thể hiện sự đánh giá cao những nỗ lực tổ chức của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và sự nhiệt tình tham gia của anh chị em nghệ sĩ cả nước.

Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây, đã phát sinh ý kiến thắc mắc về công tác tổ chức, thẩm định tác phẩm, gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội. Những ý kiến cho rằng, việc cá nhân tôi kiêm nhiệm nhiều vai trò trong cuộc tổng kết lần này khiến cho tính khách quan của cuộc thẩm định bị ảnh hưởng, mà ở đó, hai tác phẩm của tôi gồm “Nụ cười Việt Nam” và “Mặt trời của mẹ” đã được Hội đồng Thẩm định đánh giá cao và đề nghị xét ở hai hạng mục giải A và C (trong số 8 giải A và 16 giải C chung cuộc).
Bản thân tôi trên cương vị là một lãnh đạo Hội luôn mong muốn tập hợp anh chị em nghệ sĩ, xây dựng Hội và phong trào Nhiếp ảnh cả nước ngày càng phát triển bền vững, tạo vị thế cho mỗi hội viên cũng như uy tín Hội trong đời sống văn hóa nghệ thuật của đất nước. Việc để phát sinh dư luận như trên, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu. Với mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, tập hợp anh chị em nghệ sĩ trong các hoạt động của Hội, tôi xin tự nguyện rút hai tác phẩm trên ra khỏi hệ thống giải thưởng và treo triển lãm của cuộc Tổng kết. Tôi cũng xin nhận phần trách nhiệm của mình về công tác tổ chức, điều hành đợt xét chọn này và coi đây như một bài học để rút kinh nghiệm cho những hoạt động tới đây của Hội.
Tôi mong muốn anh chị em nghệ sĩ chia sẻ tâm tư tình cảm trên và tiếp tục ủng hộ Hội trong thời gian tới.
Xin trân trọng cảm ơn!
Chủ tịch hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt nam 
Đã ký :
Nguyễn Quốc Khánh 
____________________

LÙM XÙM TỪ MỘT BỨC ẢNH COEN THUỘC

Trước hết phải nhắc đến chuyện này đã :

1) Cô gái trong bức ảnh là Phan Thị Như Quỳnh, văn công đoàn nghệ thuật Quảng Bình được nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh chụp tháng 4/1994 .Bức ảnh này vô tình được Tổng cục Du lịch chọn là biểu tượng của "Việt Nam - điểm đến của thiên niên kỷ mới". Từ đó "Nụ cười Việt Nam" liên tục xuất hiện tên nhiều tờ báo, pano, áp phích

Đỉnh điểm là tại Festival Huế 2000,bức ảnh được in quá nhiều và tất nhiên khuôn mặt trong ảnh cũng bị vứt xé bừa bãi khắp nơi ở Huế.Cảm thấy có cái gì đó hơi bị xúc phạm cô Quỳnh phát đơn kiện ông Khánh,tuy nhiên ô Khánh không có phản hồi.

Về phía tổng cục cho rằng đã mua bản quyền của ông Khánh và hứa sẽ tài trợ cô Quỳnh 1 chuyên du lịch Hạ long...Tất nhiên ông Khánh cũng ẵm 1 ít tiền bản quyền nhưng lại không chia chác cho người trong ảnh.
______________
2) Hôm vừa rồi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi có tên gọi “Nhiếp ảnh Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới”. Đây được xem là một cuộc tuyển chọn trước các giải thưởng được cho là danh giá nhất của ngành VHNT.

Cũng ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, vừa là Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, vừa là Chủ tịch Hội đồng thẩm định và vừa là thí sinh tham gia giải thưởng.
Đã là "thí sinh" nên ông Khánh đưa tác phẩm cô gái này dự thi và tất nhiên được giải vượt trên 1.793 tác phẩm

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng bức ảnh chưa hội tụ được các tiêu chý về chất lượng của một bức ảnh

Việc ảnh ông Khánh được giải là điều không đáng ngạc nhiên.Nhưng điều đáng nói vụ kiên giữa cô Quỳnh người trong ảnh chưa xong thỳ bây giờ ảnh ông Khánh lại giật dải

Ông Vũ Quốc Khánh tính thế nào đây ?
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
1 nhận xét:

  1. Có một thực tế người VIỆT NAM không mấy ai để ý đến chuyện đòi tiền khi bị chụp ảnh, cái này chỉ mấy năm gần đây ở miền núi,khách du lịch có trả tiền,cho nên các nhiếp ảnh gia cũng quên trả tiền cũng nên ,hãy thông cảm.

    Trả lờiXóa