16/04/2017

Về khu đất ở xã Đồng tâm đang căng thẳng

XÁC ĐỊNH MỐC GIỚI ĐẤT NÔNG NGHIỆP CỦA XÃ ĐỒNG TÂM VÀ ĐẤT QUỐC PHÒNG, DO LỮ ĐOÀN 28 THUỘC QUÂN CHỦNG, PHÒNG KHÔNG, KHÔNG QUÂN QUẢN LÝ.


 1/. Về quá trình thu hồi đất làm dự án sân bay Miếu Môn bị treo và được bàn giao lại mốc giới cho Lữ Đoàn 28, D31 thuộc quân chủng phòng không, không quân quản lý.

Năm 1980 phó thủ Tướng Đỗ Mười ký Quyết Định số: 113 TTG, Tổng diện tích đất thu hồi là: 208 ha, trong đó thu hồi 47,36 ha đất nông nghiệp của nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để phục vụ cho dự án thuộc an ninh quốc gia, làm sân bay Miếu Môn. Nhưng dự án không khả khi, nên bàn giao lại toàn bộ diện tích đất này cho Lữ Đoàn 28, thuộc D31 quân chủng phòng không, không quân quản lý.
Năm 2007 Phòng tài nguyên Môi trường huyện Mỹ Đức xác định mốc giới, để phân biệt giữa đất nông nghiệp xã Đồng Tâm và diện tích đất quốc phòng quản lý. Cụ thể: Phòng tài nguyên môi trường (gọi tắt là TN&MT) huyện Mỹ Đức và ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm, ( gọi tắt là UBND) ký xác nhận và quản lý vào ngày 30/7/2007, theo đó ban lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm cũng xác nhận mốc giới, phân định rõ ràng giữa đất Quốc phòng và đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm vào ngày 30/8/2007.
Ngày 20/10/2014 ông Vũ Hồng Khanh, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ký Quyết Định số: 5383/QĐ- UBNDTP về việc giao 236 ha đất sân bay Miếu Môn cho lữ Đoàn 28 thuộc D31 quản lý. Trong đó tại xã Đồng Tâm diện tích tăng thêm( 28 ha), so với Quyết định thu hồi số: 113/TTG năm 1980. Mặc dù diện tích thực tế tăng lên (do kỹ thuật bây giờ đo bằng máy, khác việc đo đạc trước đây), nhưng điều quan trọng, ông Lê Đình Kình ( một người dân của xã Đồng Tâm) cho rằng: ” vì diện tích tăng lên so với thực tế, nhưng vẫn nằm trong mốc giới của Lữ Đoàn 28 thuộc D31 quản lý và không vượt sang mốc giới đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm, cho nên nhân dân xã Đồng Tâm sẽ không ý kiến về việc tăng diện tích này).
Ngày 27/3/2015 Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc Phòng ra Quyết Định số: 551/QĐTM về việc thu hồi 50,03ha đất Quốc phòng hiện D31 đang quản lý, để bàn giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội (vittel) thực hiện dự án.
2/. Nguồn gốc diện tích đất 12.000.000 m2  đất của ông Trần Ngọc Viễn Cơ quan nào giao đất?.
Sự việc của ông Trần Ngọc Viễn có được 12.000.000m đất nông nghiệp, diễn ra như sau: Năm 1974 ông Nguyễn Văn Chanh mượn và ở tạm với diện tích 360m đất nông nghiệp của hợp tác xã Đồng Tâm (thời điểm cho ông Chanh mượn đất là do ông Lê Đình Kình, làm cán bộ hợp tác xã “người đại diện đứng đơn tố cáo hiện nay”ký xác nhận cho ông Chanh mượn, vì ông Chanh quê ở Thái Bình làm bộ đội đóng quân tại xã Đồng Tâm, khi có điều kiện ông Chanh chuyến đi nơi khác, phải trả lại đất cho Hợp tác xã). Năm 1990 ông Chanh chuyển về quê Thái Bình, nhưng không trả lại đất cho Hợp tác xã mà ông Chanh bán lại cho ông Viễn và không hiểu sao cho đến thời điểm này, cán bộ UBND xã Đồng Tâm phù phép thế nào cho ông Trần Ngọc Viễn có được 12.000.000m2 đất nông nghiệp được cho là  của nhân dân xã Đồng Tâm.
Sau khi nhận được 12.000.000 m nông nghiệp bất hợp pháp, từ đây ông Viễn đã làm thủ di chúc thừa kế cho 07 người con và chuyển nhượng một loạt cá nhân khác, tất cả các văn bản chuyển nhượng và di chúc thừa kế hàng nghìn mét vuông và thu lợi hàng chục ty đồng, trong khoảng thời gian từ năm 2006 –đến năm 2012. Mặt khác, tất cả các văn bản chuyển nhượng và di chúc thừa kế bất hợp pháp này, đều được cán bộ xã Đồng Tâm. Cụ thể: Ông Nguyễn Văn Sơn và Lê Đình Thuần, nguyên chủ tịch xã Đồng Tâm xác nhận với tư cách là người làm chứng, trong giao dịch chuyển nhượng bất hợp pháp này.
 3/. Nguồn gốc diện tích đất 11.000.000m2 của  ông Nguyễn Văn Toán cơ quan nào giao đất?.
Năm 1987 ông Nguyễn Văn Toán nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Phạm Công Thi là công nhân xí nghiện đá vôi, thời gian này đất nằm trong quy hoạch của dự án sân bay Miếu Môn, nội dung hợp đồng ông Toán diện tích đất được thỏa thuận sau “ ba gian nhà ở, ba gian bếp, một gian chuồng bò là 02 sào, hai miếng ở ngoài khu vực ở, một miếng ở cổng ngõ, một miếng sát bờ ruộng và nữa sào chè”. Cũng giống như ông Viễn, không hiểu sao UBND xã Đồng Tâm phù phép thế nào, mà diện tích của ông Viễn lên tới 11.000.000 mđất nông nghiệp, từ đó ông Viễn liên tục chuyển nhượng cho các cá nhân khác như bà Vũ Thu Hà, ông Nguyễn Tất Thắng, ông Nguyễn Văn Minh……hàng nghìn mét vuông đất và thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. Đồng thời ban lãnh đạo xã Đồng Tâm qua các thời kỳ như ông Nguyễn Văn Sơn và Lê Đình Thuần, nguyên chủ tịch xã Đồng Tâm xác nhận với tư cách là người làm chứng, cho tất cả các văn bản chuyển nhượng đất bất hợp pháp.
Điều đáng chú ý hơn, diện tích đất nhà ông Viễn đang sử dụng cũng như đã chuyển nhượng, được cho là nằm trong diện tích đất thuộc dự án sân bay Miếu Môn. Nhưng lãnh đạo của Lữ Đoàn 28 và D31 ( thuộc trách nhiệm quản lý) không hề biết, việc mua bán trong một quá trình lâu dài, cho nên các vị lãnh đạo này không bị truy cứu trách nhiệm, ( vì không biết, nên không có tội). Còn những lãnh đạo của xã ký xác nhận làm chứng ( bán đất quốc phòng) mới chỉ dừng lại ở việc ( đã bị xử lý kỹ luật và khai trừ khỏi đảng).
 4/.Xác định sự thật, diện tích đất của nhà ông Nguyễn Văn Toán và ông Trần Ngọc Viễn tổng cộng  23.000.000m2  là thuộc đất Quốc phòng hay đất nông nghiệp của nhân dân xã Đồng Tâm.
Xác minh vấn đề thực tế, diện tích đất của hai ông Toán và ông Viễn, chúng tôi được nhân dân xã Đồng Tâm, chỉ dẫn cột mốc ( mốc giới), được cho là gianh giới để phân biệt giữa đất Quốc phòng và đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm. Thì thấy rõ ( theo phân tích của nhân dân) diện tích đất của hai hộ gia đình ( ông Toán và ông Viễn) đều nằm ngoài cột mốc ( tức là ngoài mốc giới lữ Đoàn 28 và D31 quản lý).
Vậy, để tiếp tục hành trình đi tìm công lý, làm rõ vấn đề này, hồi tháng 9 và tháng 10/2015 chúng tôi tiếp tục làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết cho hành vi nêu trên để phân định trách nhiệm rõ ràng đâu là đất của dân và đâu là đất Quốc phòng và trách nhiệm xử lý hình sự của các đối tượng có dấu hiệu phạm tội, chưa bị truy cứu. Thì ngày 02/11/2015 nhân dân xã Đồng Tâm nhân được văn bản số 457/TB – CAHN – PC46 của phòng Cảnh sát kinh tế – Công an thành phố Hà Nội, thông báo chuyển hồ sơ của ông Lê Đình Kình ( người đại diện đứng đơn cho nhân dân xã Đồng Tâm) đến – Cơ quan Điều tra hình sự – Quân chủng phòng không, không quân – Bộ quốc phòng để giải quyết theo thẩm quyền.
Hậu quả gánh chịu bao nhiêu năm nay, đi tìm công lý của nhân dân xã Đồng Tâm, thiệt hại về tinh thần cũng như kinh tế, chưa một cơ quan chức năng nào lưu  tâm giải quyết, đất nông nghiệp bị lấn chiếm, mua bán…trái pháp luật, chúng tôi không có đất để canh tác, bao nhiêu năm nay phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Hi vọng qua bài báo này, được các cơ quan chức năng lưu tâm hơn nữa, giải quyết vấn đề bức xúc cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhân dân chúng tôi theo quy định pháp luật, vụ việc đang được cơ quan Điều tra – Quân chủng phòng không, không quân có thẩm quyền Điều tra, xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật.
Bài viết đã được đăng trên báo bảo vệ pháp luật và báo người cao tuổi.
( bài viết đã được  đính chính lại ngày 10/4/2017)
Luật sư: Nhâm Thị Lan – Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Phát 
Nguồn Tư vấn luật 

4 nhận xét:

 1. ghi sai hết diện tích rồi 23.000.000 m2 = 2300ha
  11.000.000m2 = 1100 ha tương tự là 1200ha đất đâu mà nhiều thế nhà báo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta viết đúng đấy. Ông học lại toán cấp 1 đi.

   Xóa
  2. đúng rồi, tất cả chỉ thu hồi 208 ha, ở đây lòi ra 2300 ha, Như Nguyệt nói sai là sai thế nào

   Xóa
  3. Chẳng biết ai nên về học ai,chứ trong sách ghi 1 ha=10.000m2 thôi

   Xóa